Chưa mua hàng
siêu thị đồ chơi xe hơi
nguyen lieu ep kinh

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô

Ngày đăng: 12:12:20 31-05-2018 - Lượt xem: 244

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


 

Thông thường, thực tế thường khác xa so với lý thuyết, áp dụng thực hành thì mới làm quen việc. Công việc nào cũng thế, đặc biệt là những công việc cần sự an toàn tuyệt đối như tài xế lái xe. Nghề tài xế cần đảm bảo an toàn khi lưu thông, tập trung điều khiển xe ô tô. Tuy là vậy, nhưng đối với những người “tài mới” trong khoảng thời gian 2-3 tháng đầu đôi khi mắc phải sai phạm, cần có thời gian làm quen hẳn với công việc này. Có 5 sai phạm mà những người tài xế mới hay mắc phải khi lái xe ô tô cần lưu ý.
 

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


1. Quên chỉnh gương, hạ phanh tay

Khi bước lên xe, việc đầu tiên cần làm đó là chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay khi đặt mình vào ghế lái ô tô. Nhưng không phải lái xe nào cũng thực hiện đầy đủ các thao tác này trước khi cho xe lăn bánh.

Nếu không chỉnh gương chiếu hậu thì sẽ dẫn đến tình trạng tầm nhìn bị hạn chế, tài xế khó có thể bao quát xung quanh gây nguy hiểm khi lưu thông khi góc quan sát không được đảm bảo. Kèm theo đó, khi lái xe, nếu cảm thấy độ nặng của xe khi vào ga hay hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh báo thì đó chính là tình trạng quên hạ phanh tay. Nghiêm trọng hơn, nếu thường xuyên diễn ra sự việc này sẽ rất dễ làm hư hỏng hệ thống phanh, bởi ma sả lớn giữa má phanh và tang trống, sinh nhiệt khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.
 

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


Do đó, ngay từ bây giờ, các tài xế khi bước lên xe ô tô cần thực hiện, tuân thủ theo tuần tự các bước: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay….để tránh hư hỏng cũng như hạn chế điểm mù khi lái xe.

2. Không bật xi nhan khi chuyển làn đường, đổi hướng

Khi lái xe ô tô, muốn chuyển làn đường thì bật xi nhan là điều nhất định cần lưu ý nhằm tạo tín hiểu cho người phía trước và phía sau nhường đường. Nhưng với một số “tài mới” thường hay quên bật đèn tín hiệu, điều này rất dễ gây tai nạn cho những phương tiện khác cùng tham gia giao thông.
 

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


Hiện nay, theo Nghị định 46/2016, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

3. Chuyển đổi giữa số lùi, số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Thông thường việc chuyển đổi giữa các chế độ số lùi và số tiến thường được sử dụng nhiều khi đỗ xe trong những khu vực có không gian hẹp. Một số “lái mới” thường có thói quen rà phanh nhưng khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số cần số từ D về R hay ngược lại nhằm “rút ngắn thời gian” và “thao tác nhanh gọn” hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ rất dễ làm hư hại cho hộp số.

 

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


4. Nhầm giữa chân ga, chân phanh

Khi chuyển từ sử dụng ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động thì không ít lần “tài mới” đạp nhầm chân ga, chân phân. Đây quả thực là một sự nhầm lẫn tai hại của các tài mới. Vì vậy, để tránh gặp phải lỗi này, lái xe nên làm quen thao tác chân phanh, chân ga khi xe chưa khởi động.
Khi lái xe, gót chân phải luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế bàn chân thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Khi không vào ga, nên đặt hờ ở chân ở bàn đạp phanh.
 

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


5. Quên tắt đèn, hệ thống điều hoà khi rời khỏi xe

Mọi việc tưởng chừng đơn giản khi chỉ cần thực hiện vài thao tác, thế nhưng vẫn không ít tài xế, khi rời khỏi xe mới vẫn quên tắt hệ thống đèn pha hay điều hòa. Sự việc này rất dễ gặp phải ở những “tài mới” khi mới điều khiển xe. Vì vậy, để tránh gặp phải tình huống này, trước khi đỗ xe, tài xế nên tập thói tắt điều hòa và đèn chiếu sáng trên xe.
 

5 sai phạm “người mới” hay mắc phải khi lái xe ô tô


Để đảm bảo quá trình lưu thông được diễn ra an toàn và suôn sẻ, kể cả những tài xế có nhiều kinh nghiệm hay những tài xế mới bắt đầu công việc cần tập trung và hết sức cẩn thận, tránh mắc phải những sai lầm không đáng có, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho xã hội.

Tin liên quan:

Vì sao nên chọn “chìa khóa thông minh” Engine Smartkey cho ô tô?Vì sao nên chọn “chìa khóa thông minh” Engine Smartkey cho ô tô?

3 phụ kiện thiết bị cần thiết phải có khi lái xe trên đường3 phụ kiện thiết bị cần thiết phải có khi lái xe trên đường

Khi lái xe hơi số sàn bạn tuyệt đối phải nắm 5 lưu ý nàyKhi lái xe hơi số sàn bạn tuyệt đối phải nắm 5 lưu ý này

Làm thế nào để tránh đọng hơi nước trên kính xe hơi ngày mưaLàm thế nào để tránh đọng hơi nước trên kính xe hơi ngày mưa

Nơi độ đèn led bar nóc xe ô tô bán tải offroad giá rẻ tphcmNơi độ đèn led bar nóc xe ô tô bán tải offroad giá rẻ tphcm

Vua độ dải đèn led mí mắt xe hơi ô tô giá rẻ hcmVua độ dải đèn led mí mắt xe hơi ô tô giá rẻ hcm

Báo giá độ đèn gầm led bi xenon xe ô tô chống nước rẻ hcmBáo giá độ đèn gầm led bi xenon xe ô tô chống nước rẻ hcm

Bật mí bạn những phụ kiện đồ chơi xe hơi cần thiết Bật mí bạn những phụ kiện đồ chơi xe hơi cần thiết

Vua lắp gắn phụ kiện đồ chơi xe hơi ô tô giá rẻ tp hcmVua lắp gắn phụ kiện đồ chơi xe hơi ô tô giá rẻ tp hcm

Giá lắp gắn đệm cao su giảm chấn xe ô tô ở đâu rẻ hcmGiá lắp gắn đệm cao su giảm chấn xe ô tô ở đâu rẻ hcm

Tại sao lại có sự xuất hiện của chì cân bằng mâm xe ô tô?Tại sao lại có sự xuất hiện của chì cân bằng mâm xe ô tô?

Giá lắp đặt thiết bị định vị xe ô tô bằng điện thoại giá rẻ hcmGiá lắp đặt thiết bị định vị xe ô tô bằng điện thoại giá rẻ hcm

Giá độ Mercedes S C Class thành AMG cực chất rẻ tại hcmGiá độ Mercedes S C Class thành AMG cực chất rẻ tại hcm

Ford Ranger Raptor 2018 vs Ranger 3.2 Wildtrak: bước tiến vượt trộiFord Ranger Raptor 2018 vs Ranger 3.2 Wildtrak: bước tiến vượt trội

Mẫu xe ô tô số tự động rẻ nhất Việt Nam đã gọi tên Suzuki CelerioMẫu xe ô tô số tự động rẻ nhất Việt Nam đã gọi tên Suzuki Celerio

Làm thế nào để tìm ra một garage sửa xe ô tô ưng ý?Làm thế nào để tìm ra một garage sửa xe ô tô ưng ý?

Có phải chăng điện thoại “siêu phẩm” iPhone X sắp giảm giá?Có phải chăng điện thoại “siêu phẩm” iPhone X sắp giảm giá?

Ngỡ ngàng với mẫu xe ô tô Toyota Vios 2018 giá bán 1,5 tỷ đồngNgỡ ngàng với mẫu xe ô tô Toyota Vios 2018 giá bán 1,5 tỷ đồng

Kinh ngạc với hãng xe ô tô được tìm kiếm nhiều nhất 2017Kinh ngạc với hãng xe ô tô được tìm kiếm nhiều nhất 2017

Bảo dưỡng xe ô tô chuẩn bị đón tếtBảo dưỡng xe ô tô chuẩn bị đón tết

BÌNH LUẬN